4.1 โรคหัวใจหลอดเลือดและเบาหวาน
การวิเคราะห์ปัญหา สถานการณ์โรคความดันโลหิตสูง
ปี 2554 อัตราตาย 85.95 : 100,000 ประชากร อัตราป่วย 3,824.67
: 100,000 ประชากร และสถานการณ์โรคเบาหวาน ปี 2554 อัตราตาย 128.92 : 100,000 อัตราป่วย 1,547.06 :
100,000 ประชากร ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี
การดำเนินงานเพื่อแก้ไขปัญหา
โครงการคัดกรองความดันโลหิตสูง
และเบาหวาน(verbal
screening )
กิจกรรม
-
ดำเนินการคัดกรอง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง
ในกลุ่มเสี่ยงในทุกโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล
-
จัดกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้ (Knowledge Management) ผ่านสื่อต่างๆ เช่น
วิทยุชุมชน แผ่นพับ และจัดการแลกเปลี่ยนความรู้ในชุมชน
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
-
ประชาชนได้รับความรู้เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร
การออกกำลังกาย และการดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันโรคอ้วนลงพุง
- สมาชิกชมรมสร้างสุขภาพได้รับการเฝ้าระวังรอบเอว
เพื่อลดผลกระทบจากโรคอ้วนลงพุงและภัยคุกคามสุขภาพ
4.2 การป้องกันการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
การวิเคราะห์ปัญหา จากข้อมูลทางระบาดวิทยาของโรคไข้เลือดออก
พบว่าเป็นพื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดโรคไข้เลือดออก และในอดีตเคยพบผู้ป่วยมีอัตราป่วยสูงเกินค่ามัธยฐาน
ติดอันดับโรคทางระบาดวิทยาที่ต้องเฝ้าระวัง ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี
การดำเนินงานเพื่อแก้ไขปัญหา
โครงการ ราษฎร์ รัฐร่วมใจป้องกันภัยไข้เลือดออก
กิจกรรม
-
จัดอบรมแกนนำชุมชน อสม.เชี่ยวชาญ
-
รณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ ยุงลายทางกายภาพและเคมี
- ให้ความรู้แก่
อสม. นักเรียน และ ประชาชนทั่วไป
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
-
ลดอัตราป่วยโรคไข้เลือดออก
-
ทุกหมู่บ้านมีการดำเนินการป้องกันโรคล่วงหน้าก่อนฤดูการแพร่ระบาด
- ไม่เกิด Secondary generation case ในพื้นที่
4.3 การป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วง
การวิเคราะห์ปัญหา จากข้อมูลระบาดวิทยาโรคติดต่อทางเดินอาหารและน้ำ
โรคอุจจาระร่วง มีอัตราป่วยสูงกว่าโรคอื่น ๆ ใน 10
อันดับโรคทางระบาดวิทยาที่ต้องเฝ้าระวัง
และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี
การดำเนินงานเพื่อแก้ไขปัญหา
โครงการอาหารปลอดภัยและคุ้มครองผู้บริโภค
กิจกรรม
- จัดประชุมผู้ประกอบการร้านอาหารประจำปี
- จัดประชุมผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในตลาด ปีละ 1
ครั้ง
-
สนับสนุนให้มีการขยายผลการดำเนินงานของกลุ่มแม่บ้านครัวสะอาดให้ครอบคลุมทุกพื้นที่
- เน้นสุขวิทยาส่วนบุคคล ปลูกฝังนิสัยการล้างมือ
การใช้ช้อนกลางในการบริโภคอาหารสนับสนุนให้ติดสติ๊กเกอร์
แนะนำวิธีการล้างมือบริเวณอ่างล้างมือในห้องน้ำของร้านอาหารและสถานที่ให้บริการห้องน้ำ
- ให้ความรู้แก่ อสม. และ
ประชาชนทั่วไปในการปฏิบัติตัวเบื้องต้นเมื่อป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วง
การทำน้ำตาลเกลือแร่ด้วยตัวเอง
-
ส่งเสริมให้เกิดพฤติกรรมการบริโภคอาหารปรุงสุก
สะอาด ปลอดภัย
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้บริโภค/ประชาชน
ได้รับความปลอดภัยจากการบริโภคอาหาร
มีความมั่นใจและความพึงพอใจว่าอาหารที่บริโภคมีความปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
- ประชาชนมีสุขนิสัยที่ดีในการบริโภคอาหาร
-
ประชาชนสามารถดำเนินงานอาหารปลอดภัยในครัวเรือนตนเองได้
************************************
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น